Ai cũng có quyền tự do quan niệm và tự do phát biểu quan điểm; quyền này bao gồm quyền không bị ai can thiệp vì những quan niệm của mình, và quyền tìm kiếm, tiếp nhận cùng phổ biến tin tức và ý kiến bằng mọi phương tiện truyền thông không kể biên giới quốc gia. - Điều 19, Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền

10/03/2011

Tự... Nguyện!

Tamnhin.net - Tự nguyện, chữ gốc Hán đấy, nhưng mà dễ hiểu, người bé hay người lớn; người nhiều chữ hay người ít chữ; người nông dân hay người công nhân; người trí “thức” hay người trí “ngủ”... chỉ nghe thoáng qua đều hiểu ngay!

Quảng cáo khoa điều trị tự nguyện A ở bệnh viện (Ảnh minh họa: Pháp luật & Xã hội)

Bệnh viện thì có “Phòng tự nguyện”, “Giường tự nguyện”, “Thuốc tự nguyện”; gần đây lại thấy có cả… “Thầy thuốc tự nguyện” nữa. Thoải mái chửa hỡi các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân? Muốn có phòng đầy đủ tiện nghi? - Có ngay! Muốn được bác sỹ… “xịn” chăm sóc? - Có ngay! Từ nay, không còn chê trách được điều gì nữa nhé miễn là… có tiền! Còn nếu chỉ có cái sổ Bảo hiểm y tế không thôi thì không có quyền vào “Phòng tự nguyện”, càng không yêu cầu được “Thầy thuốc tự nguyện”.Trường học thì có lớp học… “thêm” tự nguyện. Ai muốn cho con cháu nên người, thì cứ việc tự nguyện làm đơn xin cho học thêm, chứ nhà trường không có bắt buộc đâu đấy! Khoản đóng góp khác của quý phụ huynh cũng vậy, nhà trường đã có nghị quyết không được thu bất cứ khoản tiền gì ngoài quy định của trên ban xuống. Còn việc hội Phụ huynh các vị bầy ra việc thu khoản này, khoản kia làm phần thưởng động viên thầy cô giáo, để lo lễ tết nhà trường,… là chuyện tự nguyện của hội Phụ huynh, nhà trường không can thiệp vào những chuyện như thế đâu!

Mà hội Phụ huynh thì cũng dựa vào sự tự nguyện của từng Phụ huynh một đấy chứ; các vị đều chả giơ tay biểu quyết tán thành cả đấy sao? Biên bản rành rành đây này! Quý vị phải nhớ cho điều đó, đừng có như vị Phụ huynh nọ đã viết trên diễn đàn Đại Đoàn Kết rằng: “Muốn con hay chữ, năm học mới nào cũng đầy những lo âu của các phụ huynh về học phí, tiền sách, đồng phục, đóng góp cho hội phụ huynh, tiền học thêm...”.

Đến cơ quan công quyền cấp phường để xin giấy tờ, ví như giấy khai sinh, giấy hôn thú,… thì cũng là dịp người dân phải nhớ đến những khoản đóng góp tự nguyện mà bấy nay chưa… kịp tự nguyện đóng nhé. Ngoài ra, những khoản tiền in ấn tài liệu thì phải tự nguyện trả sòng phẳng đấy, mỗi tờ “A4” bên ngoài phô tô hết hai trăm, thì cơ quan lấy thành năm ngàn… Đắt một tí thật, nhưng bù lại, được nhân viên nhà nước dùng máy nhà nước, nguyên liệu nhà nước, thời gian nhà nước để phục vụ mình, thế có "oai" hơn ra ngoài đưa cho tư nhân làm không? Lại được thêm khoản có ngay - thế thì tiện quá đi rồi còn gì?!. Cần hiểu thấu đáo thế, để tự nguyện cho được việc. Chứ cò kè suy tính để ra ngoài mà phô tô, rẻ một tí, nhưng khi quay vào xin dấu biết đâu lại chẳng gặp khó dễ…

“TỰ NGUYỆN”! Hai chữ vừa dễ hiểu, vừa gần gũi với cuộc sống đồng bào ta đến thế, thiết nghĩ nên “sáng tạo” thêm nhiều trường hợp để vận dụng phổ cập hơn nữa hai từ “tự nguyện”! Các Ngành các Cấp, nếu nơi nào chưa áp dụng kế sách cao kiến này, thì mau mau “học tập” đi; lợi cả ba bề bốn bên chứ chẳng chơi đâu!

Cái việc "quà cáp biếu xén" cấp trên cũng vậy, xưa nay có ai "bắt" đâu? "Bắt" thì hiển nhiên là không rồi, ai không tin, vẫn cho là có sự "bắt" thì cứ thử nêu dẫn chứng cụ thể ra xem nào? Và không chỉ không "bắt" mà còn có cả lệnh "Cấm" mọi người làm cái việc quà cáp biếu xén ấy nữa cơ! Nhưng dân ta cứ là TỰ NGUYỆN đưa đấy chứ! Như cái việc "quà cáp" trong dịp Tết chẳng hạn, mặc dù năm nào cũng có sự  nhắc nhở, ngăn cấm, mà có năm nào chuyện đó không xảy ra?

Cứ để dân ta "tự nguyện" tràn lan như thế này, dễ dẫn đến trào lưu... "HƯ" trong quan hệ giao tiếp giữa cấp dưới với cấp trên, giữa nhân dân với cơ quan công quyền lắm. Và như vậy thì TỰ NGUYÊN sẽ  thật sự là TỰ HƯ … Tự vô nguyên tắc!

                                                                                                                                         Trần Huy Thuận
Nguồn: Tầm nhìn

VIỆT NAM YÊU DẤU